Xã hội hiện đại với nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật đem đến nhiều cơ hội và tiện ích cho con người. Thị trường lao động vì thế có nhiều sự thay đổi: có những ngành nghề mất đi mà cũng có những công việc mới mở ra. Đứng trước sự biến thiên của thị trường, học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp. Thấu hiểu tâm lý này, bài kiểm tra Wise Mentor được ra đời nhằm hỗ trợ học sinh định hướng tương lai.

Bài kiểm tra Wise Mentor là công cụ kiểm tra năng khiếu dưới dạng một bài tư vấn tổng hợp hỗ trợ học sinh hướng nghiệp và cải thiện tình hình học tập một cách chủ động. Bài kiểm tra sử dụng kỹ thuật toán học hiện đại nên có độ chính xác và tính thỏa đáng cao, được công nhận về phương pháp luận mang tính khoa học và đã được cấp bằng sáng chế. Bài kiểm tra năng khiếu online đang được áp dụng rộng rãi tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Wise Mentor cũng được các trường trung học trọng điểm, các đơn vị giáo dục trên khắp Hàn Quốc công nhận về độ tin cậy.

Do học sinh chưa có kinh nghiệm xã hội và hiểu biết về đại học, cho nên không khẳng định được sự lựa chọn của mình là chính xác hay không. Bằng kinh nghiệm lâu năm trong tư vấn và nghiên cứu về các ngành học, Wise Mentor đã phát triển ra một hệ thống trắc nghiệm “Bài kiểm tra chọn ngành học” có thể giúp chẩn đoán ngành học phù hợp nhất với học sinh. Các dữ liệu trắc nghiệm được phân tích bằng các phương pháp nhân trắc học hiện đại như QFD (Quality Function Development), AHP (Analytic Hierarchy Process), sau đó được các chuyên gia tâm lý, giáo dục và ngành nghề tổng hợp để đưa ra kết quả phù hợp nhất. Bài kiểm tra chọn ngành học của Wise Mentor đã được đăng ký bản quyền và được sử dụng như một tài liệu hướng dẫn hiệu quả để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

 

Bài kiểm tra chọn ngành học của Wise Mentor sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn học sinh tại các trường THCS, THPT muốn phát hiện ra năng khiếu để quyết định chọn trường học lên, học sinh THCS đặt mục tiêu hướng nghiệp từ sớm nên muốn chuẩn bị cho việc chọn phương pháp học tập chủ động. Ngoài ra, học sinh lớp 9, 10 đang băn khoăn về việc chọn phân ban ở THPT (tự nhiên hay xã hội) hay học sinh THPT đang muốn lập kế hoạch hướng nghiệp và kế hoạch học tập để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh cũng có thể kiểm tra năng khiếu bản thân bằng bộ công cụ Wise Mentor. Các học sinh lớp 12 và thí sinh phải chọn ngành học ở trường đại học, sinh viên đại học đang trăn trở vì ngành học không phù hợp và cá nhân muốn kiểm tra lại năng khiếu của bản thân cũng là đối tượng phù hợp của loại bài kiểm tra này.

Bài kiểm tra gồm có 4 bài kiểm tra thành phần với tổng số 140 câu hỏi: kiểm tra mức độ phù hợp với nhóm ngành học, kiểm tra mức độ yêu thích môi trường học tập, kiểm tra mức độ yêu thích nhóm ngành và kiểm tra mức độ yêu thích môi trường nghề nghiệp. 

Cụ thể, bài kiểm tra mức độ phù hợp với nhóm ngành học cho thấy rõ các môn học mà học sinh yêu thích nhất hiện nay có liên quan đến nhóm ngành nào, khoa nào của trường đại học. Bên cạnh đó, trắc nghiệm về độ yêu thích môi trường học tập cho biết ngành học nào phù hợp với học sinh dựa trên khảo sát về môi trường học tập gồm đặc tính môn học, phương pháp học tập mà học sinh yêu thích. 

Ngoài ra, kiểm tra mức độ yêu thích nhóm ngành là bài trắc nghiệm khảo sát nhóm ngành phù hợp nhất khi xét tới các mục tiêu học tập và phương pháp học tập mới ở trường đại học. Đối với kiểm tra mức độ yêu thích môi trường nghề nghiệp, đây là bài trắc nghiệm về loại hình môi trường nghề nghiệp mà bản thân mình thích, có xét đến môi trường nghề nghiệp mong muốn tương ứng với các ngành học sau khi tốt nghiệp.

Dựa trên kết quả của 4 bài kiểm tra thành phần, học sinh sẽ nhận được đề xuất về 8 nhóm ngành và ngành học đại học phù hợp với bản thân.

Trải nghiệm bài kiểm tra chọn ngành học tại đây: https://edu.go.vn/wisementor